Những lưu ý khi sử dụng kem chống nắng

Admin
03, tháng 4, 2017

 Những lưu ý khi sử dụng kem chống nắng

Việt Nam là một nước nhiệt đới nên được hưởng ánh sáng chan hòa quanh năm. Khí hậu có phần khắc nghiệt và nắng nóng lên những năm gần đây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của mọi người. Kéo theo đó là ảnh hưởng của ánh nắng ngày càng nghiêm trọng lên da của con người. Tuy nhiên nhiều phụ nữ Việt chỉ chăm lo đến chăm sóc da mà không hề quan tâm đến việc bảo vệ da bằng kem chống nắng hoặc có quan tâm nhưng hiểu biết còn rất ít. Sau đây là những lưu ý vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ da hàng ngày.

               

Thời điểm dùng kem chống nắng

Thứ nhất là mùa. Chỉ mùa hè nắng nóng mới cần bôi kem chống nắng! Điều này thực sự là một sai lầm lớn. Dù mùa đông ánh nắng không gay gắt như mùa hè nhưng chỉ số UV vẫn tồn tại với nồng độ tương đương mùa hè. Nếu chúng ta bỏ qua việc sử dụng kem chống nắng vào mùa đông thì da sẽ yếu dần, các vết sạm nám tàn nhang cũng dễ dàng xuất hiện trên mặt bạn. Hãy luôn bảo vệ da 365 ngày trong năm nhé.

Thứ hai là thời gian bôi kem. Nhiều người bôi kem xong đã ra ngoài luôn. Điều này làm phản tác dụng của kem chống nắng hoàn toàn. Da dễ bị bắt nắng hơn da kem chưa kịp thẩm thấu và tác dụng trên da. Hãy chuẩn bị bôi kem chống nắng ít nhất 15-30’ trước khi ra ngoài nhé.

Thứ ba là khoảng cách bôi lại kem. Chúng ta không nên chỉ bôi kem chống nắng 1 lần trong ngày. Tùy thuộc vào môi trường và chỉ số SPF của kem chống nắng mà chúng ta nên bôi lại kem mỗi 2h hoặc 4h. Nếu hoạt động tại các khu vực nắng to và nhiều như biển, sân ngoài, chúng ta nên bôi lại mỗi 2h để da được bảo vệ liên tục. Theo công thức quốc tế thì 1 SPF= 15 phút, nếu SPF là 20 thì sau 5h bạn nên bôi lại kem chống nắng ngay nhé. Tuy nhiên đối với những bạn hoạt động mạnh như vui chơi hay tập thể dục ngoài trời thì mỗi 2h nên bôi lại kem chống nắng.

                  

Liều lượng

Dù bôi kem chống nắng nhưng không đủ liều lượng thì vẫn bị coi như là không bôi và khiến da bị bắt nắng dễ dàng hơn. Bạn nên bôi một lượng 2-3mm cho mặt và 3-4mm cho cơ thể. Bôi thành 2-3 lần để kem thẩm thấu và bao bọc da tốt hơn Nhưng không phải càng nhiều càng tốt, bôi vừa lượng để tránh da bị bết dính, gây tắc nghẽn lỗ chân lông.

Các loại kem chống nắng

Hiện nay có nhiều loại kem chống nắng được bày bán trên thị trường. Nhưng kem chống nắng cho mặt, kem chống nắng body không nên sử dụng thay thế nhau.Nếu sử dụng kem chống nắng body cho da mặt thì đây là sai lầm khi sử dụng kem chống nắng, với lượng dầu nhiều da mặt bị ngộp thở, không khô ráo và rất khó trang điểm. Các bạn lưu ý điểm này nhé.

Loại kem chống nắng phù hợp là kem chống nắng có độ SPF phù hợp với da. Sai lầm khi sử dụng kem chống nắng thường hay mắc phải đó là chỉ số chống nắng SPF càng cao thì bảo vệ da càng tốt. Chỉ cần SPF ở chỉ số 50 là da đã được bảo vệ đến hơn 98%. Đối với những bạn da trắng/ sáng bạn nên chọn kem chống nắng có SPF từ 20-30, da ngăm thì độ SPF nên dưới 20. Những người hay hoạt động nhiều với cường độ cao thì nên sử dụng SPF 50 để đảm bảo khả năng chống nắng cho da.

            

Khi chọn lựa kem chống nắng chúng ta nên để ý đến chỉ số PA ( Protection Grade), đây là chỉ số đánh giá khả năng chống tia cực tím nguy hại UVA. Có 3 cấp độ thường gặp: PA+: Chống tia UVA 40-50%, PA++: Chống tia UVA 60-70%, PA+++: Chống tia UVA 90%.

Bây giờ thì bạn biết kem chống nắng nào hợp với da mình rồi phải không!

Những lưu ý khác:

Dù bôi kem chống nắng chúng ta vẫn nên bảo vệ da bằng mũ, nón, các vật dụng bảo vệ da như kính mắt, áo chống nắng…khi ra ngoài. Kem chống nắng chỉ phát huy hết công dụng khi được sử dụng đúng cách và kết hợp với các biện pháp bảo vệ khác. Ngoài ra chúng ta cũng cung cấp cho cơ thể các thực phẩm tốt cho da như cam, chanh, bơ, các sản phẩm từ sữa, các loại dầu thực vật như dầu ô liu, dầu hướng dương để da luôn khỏe mạnh, tươi trẻ.

            

Khi da đang có các vấn đề như mụn, dị ứng, nám…chúng ta nên tham khảo ý kiến bác sĩ để lựa chọn kem chống nắng phù hợp.

Điều lưu ý cuối cùng để tránh gặp phải sai lầm khi sử dụng kem chống nắng là nên sử dụng kem chống nắng khi trang điểm. Dù kem hay phấn trang điểm có chức năng chống nắng nhưng đó chỉ là chức năng phụ nên hiệu quả không cao và không kéo dài trong thời gian dài. Nên sử dụng kem chống nắng trước khi trang điểm để da được bảo vệ an toàn tuyệt đối.

            

Hy vọng sau bài viết này da chúng ta sẽ được bảo vệ an toàn đúng cách, để sau những ngày đi biển chúng ta không còn tự ti với làn da cháy nắng, các dấu hiệu như nám tàn nhang hay những nếp nhăn cũng không xuất hiện trên khuôn mặt xinh đẹp nữa.

 

Viết bình luận: